Những điều cấm kỵ trong lễ rước dâu nhất định phải tránh xa

Lễ rước dâu từ xưa đã trở thành nghi thức cưới hỏi của dân tộc Việt vẫn gìn giữ tới tận bây giờ. Người ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” ý nhắc nhở mọi người khi làm những việc trọng đại đều phải kiêng kỵ đúng mực. Rước dâu cũng vậy, có nhiều điều phải kiêng kỵ để cuộc sống hôn nhân của cô dâu chú rể luôn viên mãn.

Thực hiện lễ rước dâu lệch giờ hoàng đạo là sai phạm

Trước khi tới ngày cưới, bố mẹ hai bên thường đi hỏi ý kiến thầy để lựa chọn giờ hoàng đạo tốt nhất cho hôn sự đôi trẻ. Những mốc giờ luôn phải chính xác, ở nhà trai có các mốc như khi chú rể bước ra khỏi cửa để đi đón dâu, khi chú rể bước vào nhà gái. Ở nhà gái cần đúng giờ cô dâu ra khỏi nhà và khi cô dâu vào làm lễ gia tiên.

Tùy vào tuổi, mệnh của cô dâu và chú rể, mỗi cặp đôi sẽ có cung giờ hoàng đạo phù hợp riêng. Dù vì bất kể lý do gì thì khi rước dâu, hai bên vẫn phải đảm bảo chính xác các mức giờ trên. Do đó, nhà trai nên chuẩn bị sẵn sàng phương tiện di chuyển để có thể rước dâu đúng giờ hoàng đạo.

Lễ rước dâu

>> Xem thêm: Chụp ảnh cưới ở vườn quốc gia Ba Vì

Tránh để mẹ chồng rước dâu

Theo phong tục, mẹ chồng không nên đi đón dâu vì quan niệm cho rằng phụ nữ là nội tướng của gia đình. Phong tục này phổ biến ở miền Bắc, trong lễ rước dâu thường chỉ có chú rể, bác, chú và bạn bè của chú rể.

Thông thường, lễ trao của hồi môn sẽ được bố mẹ chồng thực hiện trong đám hỏi nên khi rước dâu, mẹ chồng sẽ không xuất hiện. Điều kiêng kỵ này giúp cho cuộc sống “mẹ chồng nàng dâu” sau này bớt phiền toái hơn.

Lễ rước dâu

Cô dâu không được xuất hiện ngoài tiệc cưới trước khi chú rể vào đón

Thông thường, ngày lễ chính cô dâu sẽ trong phòng trang điểm và đợi tới giờ chú rể đón. Trước khi chú rể bước vào đón, cô dâu không được tự ý bước ra cửa và xuất hiện ngoài lễ cưới.

Nhiều người quan niệm rằng, cô dâu tự bước ra cửa trước sẽ kém duyên. Nếu phạm phải điều kiêng kỵ này, cô dâu sẽ không được coi trọng trong cuộc sống hôn nhân.

Lễ rước dâu

>> Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách treo ảnh cưới đúng phong thủy

Không quay lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu ra khỏi cửa

Sau khi đã làm lễ ở nhà gái, rước dâu ra khỏi cửa thì cô dâu không được ngoái lại phía sau lưng. Dù còn vướng bận điều gì hay quên đồ thì cô dâu cũng không được quay trở vào nhà để lấy. Thường thì sẽ có lễ lại mặt vào ngày hôm sau cho vợ chồng mới cưới nên cô dâu có thể về nhà mẹ lấy đồ sau.

Quan niệm xưa cho rằng, cô dâu đã lấy chồng là theo nhà chồng nên việc quay lại vào nhà mẹ đẻ sẽ mang điều xui xẻo. Nếu không kiêng kỵ có thể làm cho cuộc hôn nhân gặp nhiều trắc trở, không hạnh phúc lâu dài.

Lễ rước dâu

Kiêng kỵ cô dâu có bầu đi vào cửa chính

Từ xưa, quan niệm dân gian cho rằng những cô dâu đã mang bầu trước khi cưới không được bước vào nhà chồng từ cửa chính. Bởi một cô dâu không còn trinh nguyên sẽ làm ông bà tổ tiên không hài lòng, quở trách khiến công việc, hôn nhân của gia đình không suôn sẻ.

Mặc dù quan niệm này khá là lạc hậu mà ngày nay hầu hết nhà bố mẹ chồng đều muốn con dâu có bầu trước khi cưới. Chính vì thế, nếu gia đình chồng nặng tư tưởng cổ hủ thì cô dâu nên kiêng kỵ điều này. Tránh được kiêng kỵ này vừa được lòng nhà chồng vừa tốt cho cuộc sống gia đình sau này.

Lễ rước dâu

Tuy rằng có một số quan niệm đã trở thành hủ tục và không còn quá nhiều gia đình khắt khe về điều kiêng kỵ đó. Nhưng những điều kiêng kỵ trên cũng không quá khó để tránh và cũng có thể tốt cho cuộc sống hôn nhân, gia đình. Chính vì thế, nếu gia đình chồng có quan niệm này thì cô dâu cũng nên vui vẻ kiêng để lễ rước dâu vui vẻ, suôn sẻ hơn.

Leave a Reply